PannitaP x การเดินทางไปหาแสงเหนือ

**ค่าใช้จ่ายในทริปในส่วนของตั๋วเครื่องบิน อุ๋มไม่ได้ใส่รายละเอียดไว้นะคะ เพราะเป็นการทำงานไปน้า **

สวัสดีค่ะ สาวๆ ที่ติดตามเพจของอุ๋มคงได้เห็นว่าเมื่อเดือนที่ผ่านมาอุ๋มไปดูแสงเหนือ ณ เมือง Leknes มา คือ มันดีมากกก สวยมากก ชีวิตนี้ควรหาโอกาสซักครั้งในการไปมากๆๆๆๆ งั้นขอเริ่มกันเลยนะคะ

ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่าที่อุ๋มมีโอกาสไปเที่ยวทริปนี้ เพราะว่าอุ๋มมีบินไปไฟล์ท TG954 BKK-OSL ดังนั้น ก่อนจะเริ่มทริปนี้ได้ ต้องไปตั้งต้นที่เมือง Oslo ประเทศ Norway นะคะ หรือจะหาซื๋อตั๋ว BKK-LKN ไม่มีไฟล์ทบินตรงแน่นอนค่ะ ยังไงลองแพลนที่อุ๋มไปดูนี่ก็ได้นะคะ

ขึ้นเครื่องจาก กรุงเทพ-ออสโล ถ้าเป็นไฟล์ทของการบินไทยคือ TG954 BKK-OSL ค่ะ หลังจากนั้นจองตั๋ว ต่อเครื่องจาก OSL-BOO และจาก BOO-LKN นั่งเครื่องอีก 2 ตุ๊บบบบ เพื่อไปถึงเมือง Leknes ที่หมายของเราสำหรับการตามล่าหาแสงเหนือในครั้งนี้ค่ะ

sato-camera-3_6633

ต่อแรกที่ต้องขึ้นหลังจากแลนด์ที่ OSL คือ OSL-BOO ไปลงสนามบินชื่อ Bodo โดยนั่งเครื่องบินแบบ 737 ของสายการบิน SAS เวลาของไฟล์ท ประมาณ 1.15 ชม. มีเดินน้ำ ชา กาแฟฟรี อาหารเสียตังค์ค่ะ

sato-camera-1_2214

มีเวลาต่อเครื่องที่ BODO 30 นาที หาอะไรทานได้นิดหน่อย หรือซื้อขึ้นมาทานบนเครื่องก็ได้ค่ะ (30 นาทีเหมือนน้อย แต่ทันแน่นอน เพราะสนามบินเล็กมากๆ เดินออกจากเครื่องมาแปบเดียว กระเป๋า check thruไปถึงปลายทางเลย ไม่ต้องลากกระเป๋ามาเปลี่ยนเครื่องค่ะ)

** เครื่องบินที่ต่อจาก BOO-LKN เป็นเครื่องบินเล็กๆ แบบนี้ กุ๊กกิ๊กมากก 25 นาทีถึงที่หมายค่ะ

อีกต่อนึง BOO-LKN ไปลงเมือง Leknes ครั้งนี้ใช้เครื่อง dash-8 ซึ่งมีแค่ 39 ที่นั่ง เครื่องใบพัดสายการบิน wideroe ไฟล์ท 25 นาทีถึง รวมๆ แล้วใช้เวลา 3 ชม. กว่า รวมเวลาต่อเครื่องแล้วค่ะ

** วิวข้างนอกสวยมากกกกกกกก ดีมากกกกกกก

ไปถึงเมือง Leknes จองรถไว้ ค่าเช่ารถประมาณ 1,2xx nok (เกือบๆ 6000 บาทค่ะ) อันนี้ขึ้นอยู่กับขนาด และแบบของเกียร์ด้วยค่ะว่าเป็นออโต้ หรือ เกียร์ธรรมดา ถ้าซื้อประกันเพิ่มก็อีก 175 nok (700 กว่าบาทค่ะ) ขับรถก็พวงมาลัยซ้ายนะคะ Speed Limit ต้องดูตามทางนะคะ ตอนเช่าใช้แค่ใบขับขี่ปกติที่มี English Name ได้ กลุ่มอุ๋มเช่าแค่วันเดียวเท่านั้นค่ะ เราสามารถคืนรถ late ได้อีกนิดหน่อยเลย แค่ไปหย่อนกล่องคืนไม่มีพนักงานรับรถ (ชิลมากกกก)

ขับรถตามถนนเลข E10ไปเรื่อยๆ รถมี GPS ให้ค่ะ (แต่เปิด Roaming ไปก็ได้ ก็อุ่นใจดีค่ะ) ที่เที่ยวอื่นๆมีวิวแวะให้ถ่ายรูปตลอดทาง ปลายสุดแหลม “A” สวยเลย ง่ายๆ คือ ขับไปทั่วๆ ได้เลย มีที่สวยๆ ตลอด ชอบมากค่ะ ก่อนคืนขากลับมีปั๊มมี Esso ตรงทางกลับไปสนามบินสำหรับแวะเติมก่อนคืนรถค่ะ

Image result for leknes norway

** จาก Leknes Airport อุ๋มเที่ยวลงมาเรื่อยๆ จนถึงตัว A ที่เห็นในแผนที่เลยค่ะ

** ตรงตัว A ในแผนที่ค่ะ

ส่วนที่พักที่จองไว้ คือโรงแรม Eliassen Rorbuer คืนละ 1000nok (ประมาณ 4300 บาท) สวยเลย วิวเขา+น้ำ มีเตา เครื่องครัวให้ ซื้อของ supermarket ไปทำได้ ที่พักต้องไปรับกุญแจก่อน 4 โมงเย็นเพราะจะไม่มีพนักงานอยู่ ตอนคืนกุญแจก็แค่ drop ไว้

 

sato-camera-3_9258

** สวยแบบนี้จริงๆ ค่ะ!!

** วิวจากหน้าต่างห้องที่ รร. Eliassen Rorbuer ค่ะ

สิ่งสำคัญที่สุดดดในการไปเที่ยว คือ ก่อนไป 2-3 วัน ต้องเข้าไปเช็คสภาพอากาศค่ะ (ควรจะใสไม่มีเมฆ จะเห็นชัด) และ Aurora Forecast ด้วยค่ะ ควรมีค่า KP 2-4 ขึ้นไปจะทำให้เห็นได้ชัดเจนขึ้นค่ะ

** มันดีต่อใจจจจ คุ้มแล้ววววววว!! รอเลเวลอัพค่ะ ตอนนี้ 2.7 ละ คืนนี้จะจบที่เท่าไหร่ รอชมมมม

** แสงต้องถ่ายจากกล้องถึงจะเห็นนะคะ จริงๆ มีเยอะมากกกกกกก สวยทั้งคืนค่ะ

ร้านอาหารที่ไปทานมี 2 ที่ค่ะ ร้านแนะนำ คือ Maren Anna กับ อันนี้ทาน มื้อแรก มื้อใหญ่เลยค่ะ

Image result for Maren Anna

sato-camera-1_7977

sato-camera-1_4380_0

 มื้อนี้จัดหนักจริงๆ เรียกว่าสั่งทั้งเมนูเลยค่ะ อร่อยหลายอย่างอยู่ อยากให้ไปลอง

อีกร้านคือ ร้าน Anita’s Sjomat ร้านขาย Burger ปลาๆ ที่อร่อยแต่กว่าร้านจะเปิดนู่นค่าาา เที่ยงงงงง

Image result for Anita's Sjomat

อุ๋มสั่ง Smoked Salmon Burger ราคา 99.- NOK และ Kaffe Latte  35.- NOK รวมแล้ว มื้อนี้ 600 บาท

ในส่วนของมื้ออื่นๆ นั้น

sato-camera-2_6955

ซุปเปอร์มาเกตมีหลายอย่างให้เลือกสรรค่าาา ถูกและดีมีจริง 🙂

sato-camera-3_1461

ขอลงภาพที่เก็บมาได้ระหว่างทางนะคะ

ถ่ายรูปหลังที่พักก็คุ้มแล้วค่าา

** ตรง Leknes ก็มีที่ให้ขับรถเที่ยวเยอะนะคะ มีทะเล ภูเขา ผา วิวสวยๆ ทั้งนั้น เผื่อเวลาไว้ขับรถซักหน่อยน้า

sato-camera-5_9578

ส่วนขากลับ อุ๋มก็บินกลับไฟล์ทเดิมเลยค่ะ LKN-BOO จองไว้ตอน 17.30 เผื่อเวลาคืนรถ โหลดกระเป๋า และ Secutiry Check นิดหน่อย พอออกมาได้ จาก BOO-OSL ก็ไม่มีปัญหาค่ะ นั่งรอเครื่องประมาณ 30 นาทีเหมือนเดิม สุดท้ายกลับมาถึง Oslo ประมาณ 4 ทุ่ม เป็นอันจบทริปค่ะ

อุ๋มเสียค่าทุกอย่างไปประมาณ 15,000 บาท เพราะ ว่าค่าตั๋วเป็นราคาพนักงานค่ะ ดังนั้นถ้าจะวางแผนทริป ต้องคิดค่าตั๋วเพิ่มเข้าไปด้วยนะคะ

sato-camera-5_9146

ทริปนี้ต้องขอขอบคุณทีมงานทุกคน พี่นักบินทั้ง 3 และหัวหน้างานที่ใจดีสุดๆ อีก 2 ท่าน ขาดใครไปทริปนี้ต้องไม่สนุกแบบนี้แน่ๆ ค่ะ แฮปปี้มากกกกกกก 🙂 ไว้เจอกันใหม่ทริปหน้านะคะ ชุ้บบบบๆ

Credit รูปทั้งหมดจากพี่นักบินพี่บอล IG: @satoball นะคะ

ป.ล. อุ๋มไม่สามารถรับประกันโอกาสในการมองเห็น Aurora นะค้า เพราะว่าแล้วแต่ดวง และ สภาพอากาศมากๆๆๆ ค่ะ มีเมฆนิดหน่อยก็อาจจะไม่เห็นแล้วว แต่บอกเลยว่าคุ้มๆๆ ถ้ามาแล้วได้เห็นซักวันก็คุ้มแล้วค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s