Once in a lifetime in อิหร่าน *

สวัสดีค่ะสาวๆ 🙂 บล๊อกนี้ของอุ๋มมาแนว WANDERLUST ตามสไตล์อุ๋มอีกแล้ว จะว่าเป็นบล๊อกแบบท่องเที่ยวก็ไม่ได้ เพราะว่า ไม่ได้เที่ยวเยอะขนาดนั้น เรียกว่าล่องไปเรื่อยๆ ตามไฟล์ทที่ไป เจอตรงไหนสวยก็แวะแบบนั้นดีกว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่อุ๋มได้บินไปประเทศอิหร่านค่ะ หรือ เมืองเตหะรานนั่นเอง

อุ๋มออกเดินทางจาก กทม. วันที่ 08 DEC ’16 ไฟล์ท TG527 BKK-IKA คือ ไฟล์ทที่อุ๋มไปวันนี้ค่ะ ไฟล์ทขาไปประมาณ 7 ชม. เราก็จะไปถึง Iran Tehran Imam Khomeini International Airport เมืองเตหะรานกันค่ะ

เริ่ม !! img_8555

ก่อนอื่น ก็แต่งตัวพร้อมไปบิน ขาไปนี่ไม่เท่าไหร่ แต่พอไปถึงที่นู่นปุ๊บบบ ต้องเตรียมโพกผ้าค่ะ เอาให้พร้อมม สำหรับผู้หญิงต้องมีผ้าโพกตลอด และเสื้อต้องคลุมสะโพกนะคะ ด้วยอากาศที่หนาวมากๆ อุ๋มเลยเอา Overcoat ของบริษัทไปด้วย สบ๊ายยย คลุมหัวอีก หายหนาวเลย!!img_8566จริงๆ แล้วคลุมผ้าก็ไม่ยาก และอุ่นดี แต่ว่าการที่จะให้ผ้าอยู่บนหัวนั้น ยาก!! หลุดตลอดด ลมก็แรงเหลื๊อเกินนนน หลุดก็ต้องรีบคว้ามาปิดนะคะ ไม่งั้นผิดกฏเลยนะ!!

มาดูข้อมูลพื้นฐานๆ ของ ประเทศอิหร่านกันนิดนึงค่ะ

ประเทศอิหร่าน เป็นประเทศในแถบตะวันออกกลาง เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ที่เรียกว่า อาณาจักรเปอร์เซีย มีพรมแดนติดกับอ่าวโอมาน อ่าวเปอร์เซีย และทะเลแคสเปียน พรมแดนด้านทิศตะวันออก ติดกับประเทศอัฟกานิสถานและประเทศปากีสถาน พรมแดนด้านทิศเหนือจรดประเทศอาร์มีเนีย ประเทศอาเซอร์ไบจานและประเทศเติร์กเมนิสถาน พรมแดนด้านทิศตะวันตกติดกับประเทศอิรักและประเทศตุรกี มี กรุงเตหะราน (Tehran) เป็นเมืองหลวง ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นศิลปะแบบเปอร์เซียค่ะ

img_8565

สกุลเงิน

เรียล (Rial) โดย 1,000 เรียล = 1 บาท แต่คนอิหร่านยังชินกับการเรียกสกุลเงิน Toman (เลิกใช้เมื่อ 1932) โดย 1 โตมัน = 10 เรียล การแลกเงินในสนามบิน IKA อยู่ชั้น 2 ส่วนในเมืองมีร้านแลกเงิน หรือ ร้านขายพรมก็ได้เรตดีเช่นกัน

บัตรเครดิต / ATM จากไทยไม่สามารถใช้ในประเทศอิหร่านได้ ดังนั้นเตรียมเงินสกุลดอลล่าร์หรือยูโรให้พอกับการเดินทางตลอดทั้งทริป

เพราะฉะนั้น ธนบัตร เป็นฟ่อนนนนนั่น ไม่ได้รวยนะคะ ไม่กี่บาทไทยเองค่าา

ภาษา : มีภาษาฟาร์ซี (Farsi) หรือภาษาเปอร์เซีย เป็นภาษาราชการ … ฟังไม่ออกเลย คนส่วนมากไม่พูดภาษาอังกฤษค่ะ และป้ายตามทางก็ไม่ค่อยมีภาษาอังกฤษด้วย T-T กลัวหลงนิดหน่อยยimg_8564
อากาศ : อิหร่านมี 4 ฤดู อากาศเปรียบเทียบได้กับประเทศในยุโรป ช่วงปลายปีอากาศหนาว และมีหิมะตก คือ ช่วงที่อุ๋มไปนี่แหละค่ะ หนาวมากกกน้า วันแรกคือติดลบและหิมะตกเลย ส่วนวันที่สองประมาณ 2-8 องศาค่ะ สบายหน่อย

เวลา : ตอนที่อุ๋มไป ช่วง Winter นี้ เวลาช้ากว่าไทย 3:30 ชม. ค่ะ
img_8558
เรื่องการแต่งหน้า ก็มีการ Research ไปนิดหน่อยยย คือ สาวแขกตาโต และชาวอิหร่าน ตาสีเทานะคะ สวยงามมากกกก ขนตาต้องเด้ง จมูกต้องแหลมพุ่ง อะลอกกการบ้านค่ะ!! พยายามแล้วได้แค่นี้ เข้าเมืองตาลิ่ว ต้องลิ่วตาตามโน๊ะ คริคริimg_8556
อีกอย่าง คือ เตรียมผ้าโพกหัวไปค่ะ ช่วงหน้าหนาวก็เอาแบบหนาหน่อยก็ได้ หนาวจริงๆ ค่า!! เสื้อหนาวต้องเป็นแบบนี้นะคะ ยาวปิดก้นเท่านั้นค่ะ

08 DEC ’16 วันแรกที่ไปถึง คือ ประมาณ 3 ทุ่มที่นั่น อุ๋มพักที่ รร. Novotel Tehran ตรงข้างแอพอร์ทเลย ตัวสนามบินอยู่ห่างตัวเมือง 30 กม. ใช้เวลาเดินทาง 45 นาทีค่ะ ตามเวลาที่ไทยก็เที่ยงคืนกว่าแล้วค่ะ นอนก่อนแล้วกัน


09 DEC ’16 วันรุ่งขึ้นตื่นมาทานอาหารเช้าที่ รร. ซึ่ง ><” อาหารแขกเป็นอาหารที่อุ๋มทานได้น้อยจริงๆ (เทียบกับปกติ) ไม่เข้าใจว่าทำไม ปกติเป็นคนทานได้ทุกอย่าง เรียกอีกอย่างว่า กินไม่เลือกกกก 5555+ แต่นี่คือ ทานไม่ค่อยได้จริงๆ งงเลย ก็เลยทานอาหารจำพวกไข่ และ ซีเรียลกับนมค่ะ

ออกจาก รร. ประมาณ 9.30 น. วันแรกไปตลาดค่ะ จริงๆ ไม่ค่อยมีอะไรให้สอยหรอก ไปเดินดูมากกว่าimg_8561บรรยากาศตอนไปถึงช๊อคมากกก หิมะเยอะมากค่ะ!!! เด็ดมากกกกก นี่เป็นหิมะแรกของปีเลยimg_8845ฮ่าๆ ก็เดินไปตามทางเรื่อยๆ สวยตลอดทาง เดินไปจนเจอ Bazaar ที่ไม่ดังมากแถวนั้นค่ะ ของดังๆ ที่นี่คือพวกจานลายแบบนี้ ถั่ว ทับทิม และพรมค่ะ (เท่าที่เห็นพี่ๆ เค้าซื้อกันนะคะ)img_8836วันแรกหมดไปกับการนั่งรถวนๆ ไปในเมืองค่ะ ได้ไปแวะสถานที่ศักสิทธิ์ หรือ สุเหร่า ของเค้าเล็กน้อย
img_8846

ที่สุดท้ายที่ไปแวะก่อนกลับคือ Azadi Tower ที่อยู่กลางเมืองเตหะรานเลยค่ะ  มีจุดประสงค์ในการสร้างเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 2,500 ปี ของการก่อตั้งอาณาจักรเปอร์เซีย สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1971 โดยใช้หินอ่อนสีขาวมากกว่า 8,000 ก้อน ในการก่อสร้าง มีลักษณะเป็นรูปตัววายคว่ำ สูงประมาณ 50 เมตร ของจริงใหญ่มากกกกกก สามารถที่จะขึ้นไปชมเมืองได้จากจุดชมวิวด้านบน แต่อุ๋มไม่ได้ขึ้นน้า ไปเห็นแค่นี้แหละ เค้าบอกว่ากลางคืนสวยย จะมีไฟส่อง ไปด้วยความรีบ เลยกลับ รร. กันมาซะก่อนแล้วค่า ดูรูปจากเว็บเอาาาา ><”
img_8843
เย็นวันนั้นเลยทานอาหารที่ รร. นี่ละ เอาให้รอดไปอีกมื้อ นี่คือหน้าตาอาหารค่ะ ไก่อบอร่อยยยย ดีงามมาก แต่เฟรนฟรายส์ แปลกมากค่ะ ทานไปก็ขำไป ทุกอย่างไม่เหมือนที่คิดไว้ และที่ประเทศนี้ไม่มี แอลกอฮอร์ขายเลยนะคะ นี่คือ Beer รสพีช แบบ non-alcohol ยี่ห้อ HeyDay อร่อยดีค่ะ หมดวันเข้านอนได้
img_884410 DEC ’16 วันนี้ตื่นเช้ามาทาน Breakfast เหมือนเดิมๆ ค่ะ พอ 09.30 น. ก็เป็นเวลานัดกัน วันนี้เราตั้งใจจะไป Golestan Palace กันค่ะ คงไปได้แค่ที่เดียว เพราะว่า คืนนี้ต้องบินกลับซะแล้ว 🙂img_8691

Golestan Palace พระราชวังโกเลสตาน หรือ พระราชวังแห่งดอกไม้ (Palace of Flowers) เป็นผลงานสถาปัตยกรรมที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในช่วงยุคราชวงศ์กาจาร์ สวยงามด้วยรูปทรงของอาคารที่เป็นแบบศิลปะตะวันออกกลาง และการตกแต่งอย่างหรูหราด้วยเฟอร์นิเจอร์และงานฝีมือที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ภายในห้องโถงกลางมีโคมไฟห้อยระย้าสวยงามสะดุดตา ในบางจุดตกแต่งด้วยกระจกหลากสีสัน ด้านนอกอาคารยังตกแต่งผนังอย่างงดงามด้วยกระเบื้องสีสันต่าง ๆ พระราชวังโกเลสตานได้ถูกจดทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ปี 2013

img_8842

Golestan Palace เป็นมรดกโลกอันดับที่ 17 และเป็นมรดกโดกล่าสุดของอิหร่านเมื่อปี 2013 คุ้มค่าที่จะไปค่ะ ค่าเข้า 150 บาท หรือ 150,000 Rials และค่าเข้าห้องต่างๆ อีกต่างหากค่ะ อุ๋มเลือกเข้าแค่บางห้องที่มีการรีวิวไว้ คือ ส่วนของ Main Building ค่าเข้า 150 บาท (ห้องนี้ถ่ายรูปไม่ได้ แต่ควรเข้าไปดูค่ะ) และอีกอัน คือ ห้องที่มีกระจกติดเยอะๆ ค่าเข้า 80 บาทimg_8569

บริเวณรอบๆ ถ่ายรูปสวยมากค่ะ แดดเปรี้ยงมากก เท่าที่อ่านมาคือ ถ้าอยากมาเก็บภาพควรมาช่วงบ่าย เวลาถ่ายจะไม่ย้อนแสงค่ะ

img_8567
เดินไปผ้าหลุดไป ลมพัดตึ่งงง ปุ๊บบบ ผ้าหายไปเลย จึงมีคุณป้าแขกท่าทางใจดีท่านนึงมาช่วยอุ๋มแต่งตัวค่ะ ประทับใจ เค้าดูเอ็นดูเรา จริงๆ คนในประเทศนี้น่ารักมากเลยนะคะ เค้าดูตื่นเต้นที่พวกเราไปเที่ยวอ่ะ แล้วด้วยหน้าตาที่แตกต่าง ทุกคนจะสนใจเป็นอย่างมากเวลาเราเดินไปไหนมาไหน ไม่ต้องตกใจไปนะคะ 5555+img_8563ก่อนออกจาก Golestan Palace ก็ได้เจอกับแมวตัวนี้ค่ะ เป็นแมวอิหร่าน ที่เหมือนแมวไทยมากกก แต่ไม่กลัวคนเลย น่ารักมากกก กรี๊ดกร๊าดด คิดถึงเจ้าเหมียวที่บ้านสุดๆ

แวะเล่นกับเหมียวเล็กน้อย ก่อนจะกลับไปขึ้นรถบัสกลับโรงแรมค่ะ

ไปเที่ยวแบบลูกเรือๆ คือได้แค่นี้จริงๆ รถจอดไหนแวะนั่น วิ่งๆๆ ถ่ายรูปๆๆ ชะโงกๆๆ แล้วกลับบ กลับถึง รร. ต้องนอนอีกก ไม่งั้นบินกลับไม่ไหว จึงมีรูปมาฝากเพียงเท่านี้น้าา ทริปหน้าไปไหน จะมาลงอีก คริคริ 🙂 บ๊ายบายนะคะ เจอกันใหม่บล๊อกหน้าน้าา จุ๊บบบ

ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศอิหร่าน
http://travel.kapook.com/view149279.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s